เช็กลิสต์อุปกรณ์สำคัญก่อนเปิดร้านกาแฟ

          จากบทความที่แล้ว เราได้พูดถึง 4+1 สิ่งที่ควรศึกษาก่อนเปิดร้านกาแฟ” และในครั้งนี้ Bluekoff จะมาช่วยแชร์ลิสต์รายการอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็น เพื่อนำไปเป็นแนวทางต่อยอดสำหรับเตรียมเปิดร้านกาแฟกัน

ก่อนอื่นเราแนะนำให้แบ่งบริเวณพื้นที่ตามการทำงาน จากนั้นให้ลิสต์อุปกรณ์ที่ใช้งานในบริเวณดังกล่าว เพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการหาซื้อ รวมถึงสามารถจัดเก็บอุปกรณ์หลังจากที่ซื้อมาแล้ว โดยสามารถแบ่งออกเป็น 4 โซน ตามการทำงาน ดังต่อไปนี้

1. โซนบาร์เอสเพรสโซ

2. โซนเครื่องดื่มเย็น

3. โซนบาร์ฟิลเตอร์

4. แคชเชียร์

1. โซนบาร์เอสเพรสโซ่

          เป็นโซนบาร์ที่มีเครื่องดื่มชง เครื่องบดกาแฟ โดยจะเน้นเครื่องดื่มแบบร้อน ซึ่งการทำงานของบริเวณนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ดังนั้น การเดินไฟมายังเคาน์เตอร์ควรมีกำลังไฟที่มากเพียงพอกับทุกอุปกรณ์ ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดไฟขาดหรือไฟกระชาก ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้านั้นชำรุดได้ ในส่วนอุปกรณ์อื่นๆ สามารถดาวน์โหลดเอกสารได้ที่นี่ (อุปกรณ์บาร์เอสเพรสโซ)

 

2. โซนบาร์เครื่องดื่มเย็น หรือบาร์ที่ใช้ปรุงเครื่องดื่ม

          ระหว่างการทำงานบริเวณนี้อาจเกิดความเลอะเทอะง่าย แนะนำว่าควรอยู่ใกล้บริเวณซิงค์ล้าง เพื่อง่ายต่อการล้างทำความสะอาด อีกทั้งควรมีการจัดเรียงอุปกรณ์ให้หยิบจับได้สะดวก ตามการใช้งาน หากใช้บ่อยควรอยู่ด้านหน้าสุด อุปกรณ์บริเวณนี้ค่อนข้างหลากหลาย และมีความยิบย่อยเป็นอย่างมาก หลักๆ จะเป็นแก้วตวง ขวดใส่สารให้ความหวาน โหลสำหรับเก็บวัตถุดิบ และอุปกรณ์อีกมากมาย สามารถดาวน์โหลดเอกสารได้ที่นี่ (อุปกรณ์บาร์เครื่องดื่มเย็น)

 

3. โซนบาร์ Filter

          ในส่วนของบาร์ Filter หรือบางคนรู้จักในนาม Slow Bar อาจมีเฉพาะบางร้านเท่านั้น เนื่องจากต้องอาศัยหลักการชงที่ซับซ้อน อีกทั้งค่อนข้างเป็นร้านกาแฟเฉพาะกลุ่ม กาแฟที่ถูกสกัดออกมาไม่เข้มข้นเท่าเอสเพรสโซ่ จึงไม่สามารถนำไปทำเป็นเมนูอเมริกาโน (Americano) คาเฟ่ลาเต้ (Café Latte) หรือ คาปูชิโน (Cappuccino)ได้ ส่วนใหญ่กาแฟที่ชงจาก Filter นิยมทานเป็นกาแฟดำ สามารถทำเป็นร้อนหรือเย็นก็ได้ เรามักคุ้นกับการชง Filter ในอุปกรณ์ที่ชื่อว่า Drip หากเราต้องการมีบาร์ Filter ลองมาดูกันว่าเราต้องใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง สามารถดาวน์โหลดเอกสารได้ที่นี่ (อุปกรณ์บาร์ฟิลเตอร์)

 

4. แคชเชียร์ และอุปกรณ์ทำความสะอาด

          ในส่วนของงานแคชเชียร์จะเป็นระบบและอุปกรณ์สำนักงานเบ็ดเตล็ด อาทิเช่น กระดาษม้วนโรล ปากกา หมึก ตราปั๊ม และจะมีอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง สามารถดาวน์โหลดเอกสารได้ที่นี่ (อุปกรณ์แคชเชียร์ และอุปกรณ์ทำความสะอาด)

 

          เพียงเท่านี้เราก็สามารถคำนวณออกมาได้แล้วว่าในร้านของเราต้องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง จำนวนเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม ทั้งนี้ การลิสต์อุปกรณ์ทั้งหมด อ้างอิงจากสิ่งที่ควรมีในร้านกาแฟ ทั้งยังสามารถนำไปปรับเลือกใช้ให้เหมาะกับลักษณะการใช้งานของร้าน และหากใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์ร้านกาแฟที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องชงกาแฟ เครื่องบดกาแฟ รวมไปถึงวัตถุดิบคุณภาพดี Bluekoff พร้อมเป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำกับคุณได้